วัดที่กลายเป็นจุดหมายหลักของการไปเยือนเกียวโตของใครหลายๆคน จากภาพที่เห็นผ่านทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะภาพยนตร์เรื่อง Memoirs of Geisha ที่ต่างคนต่างตะลึงกับภาพอันงดงามของเสาโทริอิสีแดงฉาน ที่เรียงรายกันเป็นนับหมื่นต้น ทำให้ความอลังการของ Fushimi Inari Taisha 伏見稲荷大社 ทวีความยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก จนทำให้ปัจจุบันกลายเป็นจุดหมายยอดนิยมติดอันดับต้นๆของเกียวโตไปแล้ว

fushimi1

วิธีการเดินทาง หากใครต้องการจะมาที่ศาลเจ้า Fushimi Inari จะต้องนั่งรถไฟมา เนื่องจากบัตรรถบัสเหมาวันไม่สามารถเข้ามาถึงโซนนี้ได้ ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่นอกโซนที่รถบัสวิ่ง ห่างออกมาจากสถานี JR Kytoto เพียง 2 สถานี นั่งรถไฟ JR Local สายวิ่งเข้าเมือง Nara ลงที่สถานี JR Inari ใช้เวลาเดินทาง 5 นาทีค่าโดยสาร 140 เยน หรือสามารถนั่งรถไฟเอกชนสาย Keihan Main Line ลงที่สถานี Keihan Fushimi Inari แล้วเดินต่ออีกสักหน่อย)

เมื่อเดินทางถึงสถานี Inari ให้เดินไปทางออกจะมีป้ายสีแดงต้อนรับว่า เราได้ดินทางมาถึงประตูสู่ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha

fushimi2

fushimi3

ออกมาด้านหน้าสถานี ศาลเจ้าจะตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีพอดี

fushimi4

อีกหนึ่งสมญานาม ศาลเจ้าแห่งจิ้งจอก

fushimi5

ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha 伏見稲荷大社 เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีความสำคัญมากในเกียวโต มีชื่อเสียงโด่งดังด้วยเสาโทริอิที่เรียงรายอยู่เบื้องหลังของวัดกว่าหมื่นต้น เป็นเส้นทางเพื่อมุ่งหน้าไปสู่เขา Inari อันศักดิ์สิทธิ์  ที่มีความสูง 233 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

fushimi6

ศาลเจ้าดั้งเดิมสร้างขึ้นเมื่อปี 711 ต่อมาได้มีการเปลี่ยนสถานที่ ส่วนอาคารศาลเจ้าหลัก Honden นั้นสร้างขึ้นเมื่อปี 1499 เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศเเด่เทพเจ้าข้าวของชินโต Inari และเชื่อกันว่าท่านมีสุนัขจิ้งจอกเป็นสหายส่งสาร เราจึงสามารถเห็นรูปปั้นของสุนัขจิ้งจอกอยู่ทั่วบริเวณของศาลเจ้าตั้งแต่ทางเข้า

fushimi7

ด้านหน้าทางเข้านี้คือ ประตู Homon โดยท่านไดเมียว Toyotomi Hideyoshi เป็นผู้สร้างถวายในปี 1589 และเบื้องหลังนั้นคืออาคารหลัก Honden

fushimi8

ก่อนเข้าไปในศาลเจ้า ตามมธรรมเนียมเหมือนทุกที่จะต้องชำระกายให้สะอาดบริสุทธิ์กันซะก่อน

fushimi9

fushimi11

fushimi10

ในภาพที่เห็น สุนัขจิ้งจอก Kitsune เฝ้าอยู่ที่ประตูด้านหน้ามีกุญแจโบราณ (สำหรับยุ้งฉางข้าว) คาบไว้อยู่ในปาก

fushimi12

อาคารต่างๆภายในศาลเจ้า ทุกอาคารล้วนมีสีสันสดใหม่ คงมีการบูรณะปรับปรุงไปเมื่อไม่นานมานี้

fushimi13

fushimi14

fushimi15

ป้ายเขียนขอพรเป็นรูปเสาโทริอิ

fushimi16

เครื่องรางทำเป็นรูปสุนัขจิ้งจอก

fushimi17

fushimi18

 

fushimi19

และแล้วเราก็มาถึงทางเดินสู่เสาโทริอิพันต้น Senbon Torii 千本鳥居

fushimi20

ให้เริ่มต้นจากเสาโทริอิเล็กที่เรียงขนานกันเป็นทางสองทาง เดินเข้าไปทางไหนก็ได้ และหลังจากนั้นจะเจอกับเสาโทริอิต้นใหญ่ขึ้น เป็นทางบนเขาที่สามารถเดินไปจนสุดทาง ขึ้นไปชมวิวที่ยอดเขา Inari ได้

fushimi21

ในช่วงนั้นที่ไปมีการซ่อมแซมเสาเล็กน้อย ซึ่งทำกันเป็นประจำอยู่เเล้ว เพื่อรักษาไว้ไม่ให้เกิดการชำรุดไปตามกาลเวลา

fushimi22

fushimi23

มีตัวอักษรระบุชื่อและเมืองหรือเขตของบุคคลที่สร้างถวาย ว่ากันว่าเสาต้นเล็กต้อใช้เงินกว่า 4 แสนเยนในการสร้าง ส่วนต้นใหญ่อาจพุ่งสูงถึง 1 ล้านเยนเลยทีเดียว

fushimi24

ถ้าใครมีเวลาเเละต้องการเดินออกกำลังกายขึ้นเขา ขะใช้เวลาประมาณเกือบ 3 ชั่วโมงในการะพิชิตเขาลูกนี้ (ถ้าเดินเร็วอาจใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเศษ) เพื่อขึ้นไปชมวิวเมืองเกียวโตบนยอดเข้า Inari มีศาลเจ้าเล็กๆระหว่างทาง และมีร้านอาหารให้บริการ เมนูที่เป็นเอกลักษณ์ที่ศาลเจ้านี้คือ Inari Sushi และ Kitsune Udon (คำว่า Kitsune เป็นคำพ้องเสียง มีความหมาว่า สุนัขจิ้งจอก หรือ เต้าหูทอดสีเหลืองๆที่เราเห็นกันตามเมนูอุด้งนั่นเอง)

fushimi27

fushimi28

เดินกลับออกมา มีเครื่องรางของขลังที่มีเฉพาะที่ศาลเจ้า fushimi Inari แห่งนี้ ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้

fushimi29

fushimi30