เกาะซึชิมะ (Tsushima 対島) เกาะประวัติศาสตร์ การรุกรานญี่ปุ่นของกองทัพทหารมองโกล จากทางฝั่งเกาหลีในช่วงศตวรรษที่ 12 จนนำเรื่องราวการสู้รบและจุดสำคัญบนเกาะมาเป็นฉากใน PS4 เกมส์ Ghost of Tsushima รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของตำนาน “คามิกาเซะ” (วายุเทพ) ที่ชาวญี่ปุ่นเทิดทูน พายุไต้ฝุ่นที่พัดทำลายกองเรือมองโกลเสียหาย เป็นพายุที่เทพเจ้าบันดาลมาเพื่อปกป้องญี่ปุ่นในครั้งนั้น

เมื่อได้มาเยือนแล้ว จะรู้สึกสนุกเหมือนได้อยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเกาหลีผสมผสานกัน เพราะเกาะนี้ตั้งอยู่หางจากเมืองปูซานเพียง 49.5 กม.นั่นเอง

tsushima 09

จุดท่องเที่ยวที่แนะนำที่ต้องไปให้ได้เลย เพราะเป็นทั้งจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นพาวเวอร์สปอตเพื่อรับพลังของสายมู อีกทั้งยังเป็นฉากในเกมส์  อย่าง “ศาลเจ้า Watatomi, วัด Manmatsuin, จุดชมวิวที่มองเห็นปูซานได้ในวันอากาศดี และ จุดชมพระอาทิตย์ลับของฟ้าที่งดงาม เกาะนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารขึ้นชื่อที่มาแล้วต้องกินอย่าง ข้าวหน้าปลาไหลอานาโกะ และจัมปงราเมงสไตล์นางาซากิ

การเดินทาง: จากจังหวัดฟุกุโอกะ สามารถเดินทางโดยเครื่องบิน และเรือ กรณีเดินทางโดยเครื่องบิน จากฟุกุโอกะ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที และจากนางาซากิ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที

tsushima 02

ยินดีต้อนรับสู่สนามบินซึชิมะ

tsushima 03


ศาลเจ้าวาตาโทมิ (Watatomi shrine, 和多都美神社) เป็นตำนานของเทพเจ้ามังกรริวกู (Ryugu) ที่ประดิษฐานอยู่ ณ ศาลเจ้าแห่งนี้ ประตูโทริอิ จำนวนสองในห้าจะโผล่อยู่กลางทะเล ซึ่งเรียกได้ว่ามีการเปลี่ยนรูปเนื่องจากการไหลเวียนของกระแสน้ำ ส่วนด้านในมีเสาโทริอิสามขาเรียกว่า “อิโซระเอบิสึ” ถูกล้อมหินที่เป็นพาวเวอร์สปอร์ตจุดใหญ่ของศาลเจ้า ซึ่งเราสามารถเห็นเกล็ดมังกรบนหินได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

*เนื่องจากผลกระทบของพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ในเดือนกันยายนปี 2020 Ichino Torii (เสาโทริอิใต้ทะเลที่อยู่ต้นสุดท้ายกลางทะเล) จึงเกิดความเสียหายล้มลงกลางทะเล

  • เว็บไซต์ | พิกัด
  • เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น.
  • การเดินทาง: จากสนามบิน Tsushima ขับรถประมาณ 40 นาที

tsushima 04

tsushima 05

tsushima 06


วัดมันมัตสุอิน (Manmatsuin, 萬松院) มีอีกชื่อเรียกว่า วัดบังโชอิน (Banshoin, 万松院) วัดประจำตระกูลสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1615 ด้านในมีห้องโถงที่มีของพระราชทานจากกษัตริย์เกาหลี ที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติในปีค.ศ. 1985 จุดสำคัญคือ บันไดหิน Hyakugangi 132 ขั้น ซึ่งขึ้นไปด้านบนจะมีสุสาน Otamaya ของตระกูล Soya ซึ่งเป็นตระกูลที่มีอำนาจในอดีตเปรียบเสมือนไดเมียวของเกาะนี้ (วัดนี้เป็นเป็นส่วนหนึ่งในฉากของเกมส์)

  • เว็บไซต์ | พิกัด
  • เวลาทำการ: 8.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 300 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 200 เยน, เด็กประถม 100 เยน
  • การเดินทาง: เดินจากศาลากลางซึชิมะ ใช้เวลา 5 นาที

tsushima 07

จุดสำคัญคือ บันไดหิน Hyakugangi 132 ขั้น ซึ่งขึ้นไปด้านบนจะมีสุสาน Otamaya ของตระกูล Soya ซึ่งเป็นตระกูลที่มีอำนาจในอดีตเปรียบเสมือนไดเมียวของเกาะนี้  และมีต้นไม้ที่มีอายุประมาณ 1,200 ปี 3 ต้นถือเป็นพาวเวอร์สปอตใหญ่ที่คนญี่ปุ่นและเกาหลีนิยมมาขอพร และรับพลัง

tsushima 08


กิจกรรมแนะนำสำหรับสายลุย คือ พายเรือคายักที่ Tsushima Eco Tour มีคอร์สครึ่งวันให้ร่วมสนุก >> เว็บไซต์

tsushima 10


แนะนำจุดชมวิวบนเกาะซึชิมะ

1. จุดชมวิว Tsutsuzaki (豆酘崎) จุดชมวิวชมพระอาทิตย์ตกดิน มองเห็นประภาคารที่อยู่ในท้องทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะ เป็นแหลมที่แบ่งช่องแคบ Tsushima และช่องแคบ Chosun โดยมีรูปร่างที่ยื่นออกมาคล้ายมีดและมีทางเดินเล่นเป็นคอร์สเดินป่าสั้นๆ จากแหลมเดินชมทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าผาที่เกิดจากการกัดเซาะของทะเล จะมองเห็นเหมือนประภาคารที่ลอยอยู่ในทะเล

2. จุดชมพระอาทิตย์ตกดิน Otaura Beach (太田浦海 水浴場) หาดทรายใกล้กับสนามบิน สามารถชมพระอาทิตย์ตกดวงโต ลาลับขอบฟ้าได้ที่นี่ สวย และโรแมนติกกว่าใคร

tsushima 11


บ้านพักแบบโฮมสเตย์ Tōri (nashi) no sato Tachibana kaju-en (桃李(梨)の里 橘果樹園)

การพักในโฮมสเตย์เป็นที่นิยมกันมากในเกาะนี้ ที่นี่เป็นที่พักแบบอบอุ่น ไม่เพียงที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ของบ้านหลังนี้ได้จริงอย่างเดียวเท่านั้น เรายังสามารถร่วมทำกิจกรรมต่างๆได้เหมือนเป็นครอบครัวจริงๆ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่นี่พร้อมมาก ที่จอดรถ อินเตอร์เนต ห้องน้ำสะอาด บ้านสวยมากๆ และทำสำคัญที่สุดคืออาหารอร่อยมาก และอลังการมากๆ ทั้งอาหารทะเล และเนื้อที่คุณแม่ปรุงให้ทาน ถือว่าช่วงที่สนุกที่สุด คือเราสามารถร่วมทำอาหารกับทางเจ้าบ้านได้ด้วย

  • เว็บไซต์ | พิกัด
  • เวลาทำการ: 14:00-8:00 น.
  • ราคาที่พักต่อคน: 1 คืนและอาหาร 2 มื้อ 7,800 เยน (ไม่รวมภาษี) / 1 มื้ออาหารเช้า ที่พัก 1 คืน 5,800 เยน (ไม่รวมภาษี) / ห้องพักไม่รวมอาหาร 1 คืน 5,000 เยน (ไม่รวมภาษี) **การเข้าพักเป็นกลุ่มต้องที่จำนวนไม่เกิน 6 คน

tsushima 12

ร้านอาหารแนะนำ

1. ร้าน Tsushima Brasserie Sakanaya-en เป็นร้านที่ขายอาหารขึ้นชื่อของเกาะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา และที่ดังที่สุดของเกาะนี้ก็แน่นอนว่าต้องเป็นปลาอานาโกะ

2. ร้าน Soba Dojo Mitsushima (そば道場 美津島店) ด้วยความอร่อย และราคาหลักร้อย ทำให้โซบะร้านนี้เป็นร้านชื่อดังของเกาะ เส้นโซบะอร่อยนุ่มๆ ไม่แข็ง เป็นโซบะโบราณเรียกว่า “Taishu Soba” มีโซบะที่มีท๊อปปิ้งหลายแบบให้เลือกทาน มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น และรสเฉพาะตัวของร้านในปัจจุบันไม่ต่างจากรสดั้งเดิมในอดีต Iriyaki Soba มีเอกลักษณ์ในการเคี่ยวน้ำซุปไก่แบบท้องถิ่น เรียกว่าการมาทานโซบะที่ร้านนี้ไม่น่าเบื่อเพราะเมนูหลากหลายมาก

tsushima 13

สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่คือ แมวดาว (ただの猫) มีของที่ระลึกจำหน่ายด้วย

tsushima 14

จุดเด่นของเกาะนี้เนื่องจากภูมิศาสตร์ของเกาะตั้งอยู่ใกล้กับเมืองปูซาน จึงทำให้มีความผสมผสานระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น รวมถึงป้ายต่างๆในเกาะนี้จะเต็มไปด้วยภาษาเกาหลี

tsushima 15

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคิวชูได้ทาง
องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวคิวชู (Kyushu Tourism Promotion Organization)