ต่อจากปราสาทโอคะยะมะ มาเที่ยวสวนสวยของญี่ปุ่น ที่อยู่ใกล้กับปราสาทกันต่อเลย
อ่านตอนที่แล้วได้ที่นี่ Okayama: เยือนถิ่นกำเนิดโมโมทาโร่

korakuen1

สวนนี้มีชื่อว่า Korakuen ค่าเข้าชม 400 เยน ถ้าใครซื้อตั๋วเข้าชมพร้อมกับปราสาทราคา 560 เยนมาแล้ว ยื่นตั๋วให้เจ้าหน้าที่ดูได้เลย สวนเปิดให้เข้าชมทุกวัน เปิดตั้งแต่ 7.30-18.00 น. (ช่วงวันที่ 1 ตุลาคม – 19 มีนาคม เปิด 8.00-17.00 น.)

korakuen2

Korakuen 後楽園 สวนที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของจังหวัดโอคะยะมะ เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น (อีก 2 แห่งคือ Kenrokuen ที่เมืองคะนะซะวะ และ Kairakuen ที่เมืองมิโตะ) สามารถมองเห็นปราสาทโอคะยะมะได้จากสวน มีร้านอาหารอยู่ด้านหน้าทางเข้า บรรยากาศริมน้ำ ทานไปชมวิวปราสาทไป โลเคชั่นดี๊ดี

[Okayama เป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับจากโอซาก้าได้ โดยนั่ง Shinkansen สาย Sanyo ใช้เวลาเพียง 50 นาทีเท่านั้น จากสถานี Shin-Osaka ถ้ามี JR West Pass ประเภท Kansai Wide ก็สามารถขึ้นได้เลยทุกขบวน (รวมทั้งขบวนด่วนสุดอย่าง Nozomi) โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเติม ถือว่าคุ้มมากๆเพราะว่านั่งเที่ยวเดียว ก็ราคา 5,860 เยนแล้ว (แต่ถ้านั่งรถไฟธรรมดา ราคาจะถูกกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าใช้เวลาเดินทางเกือบ 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว) อ่านรายละเอียด JR West Pass ได้ >>> ที่นี่]

korakuen3

แผนผังของสวน Korakuen ที่แสนกว้างใหญ่ไพศาล เดินเที่ยวชมให้ครบรอบ ต้องมีอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงนะครับ

korakuen4

คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนผังของสวนแบบละเอียด (ภาษาอังกฤษ)

korakuen_map

สวนแห่งถูกสร้างขึ้นในปี 1687 โดยไดเมียว Ikeda Tsunamasa เสร็จสมบูรณ์ในปี 1700 และได้รับการรักษาทำนุบำรุงให้คงอยู่ในสภาพเดิมจนมาถึงทุกวันนี้ ต่อมาสวน Korakuen ได้กลายเป็นสมบัติของจังหวัดโอคะยะมะ จึงได้ทำการเปิดให้ประชาชนภายนอกสามารถเข้ามาชมความงามของสวนได้ (โดยปกติในอดีต สวนเป็นหนึ่งของปราสาท ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติส่วนตัวของเจ้าเมืองผู้ปกครองเท่านั้น) สวนเคยได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในปี 1934 และระเบิดในช่วงสงคราม แต่ก็ได้รับการบูรณะจนกลับคืนสู่ สภาพเดิมทุกครั้ง

korakuen5

Korakuen เป็นสวนที่กว้างขวาง รวมเอาคุณสมบัติทุกอย่างของสวนสไตล์ญี่ปุ่นมาไว้ด้วยกัน มีทั้งสระน้ำขนาดใหญ่ ลำธาร สะพานโค้งเดินข้ามบ่อน้ำ เลี้ยงปลา เนินเขาที่ทำหน้าที่เป็นจุดชมวิว นอกจากนี้ยังมีสนามหญ้าที่ล้อมรอบไปด้วยสวนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้งามหลากชนิดไม่ว่าจะเป็น ต้นบ๊วย, ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล แถมยังมีนาข้าว และ กรงนกขนาดใหญ่ อีกด้วย

korakuen6

Korakuen เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยในแต่ละปีช่วง กลางเดือนตุลาคม จนถึง ต้นธันวาคม ใบไม้ท่สวนแห่งนี้จะสลับกันผลัดเปลี่ยนสีสันสวยงามมาก นี่ขนาดช่วงที่ไปมา เป็นต้นเดือนธันวา ซึ่งถ้าเป็นที่อื่นคงจะทยอยร่วงไปกันหมดแล้ว แต่ที่สวนแห่งนี้ ยังมีใบไม้ทั้งเหลือง ส้ม แดง ให้ชมกันอย่างจุใจ

korakuen7

korakuen8

korakuen9

korakuen10

สวนตั้งอยู่บนฝั่งเหนือของแม่น้ำอะชิ ถูกออกแบบด้วยคอนเซปต์ Kaiyu คือการเดินเล่นชมวิว นั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ผู้ที่เข้าชมได้เพลิดเพลินกับหลากหลายเส้นทางที่เชื่อมต่อแต่ต่างบรรยากาศกัน

korakuen11

สวนครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 133,000 ตารางเมตรโดยมีพื้นที่ผืนหญ้าประมาณ 18,500 ตารางเมตร มีความยาวของลำธารที่วิ่งผ่านสวนถึง 640 เมตร บ่อใหญ่ตรงกลาง มีชื่อเรียกว่า Sawa no ike มีเกาะเล็กๆ 3 เกาะ เป็นการจำลองทิวทัศน์ของะเลสาบ Biwa ที่อยู่ใกล้กับเมืองเกียวโต

korakuen12

พักชมใบไม้แดงกันซักหน่อยนะครับ

korakuen13

korakuen14

korakuen15

korakuen16

สถานที่สุดโรแมนติก ที่คู่รักมักมาถ่ายภาพ Wedding กันที่นี่

korakuen17

มีบริเวณให้แวะพักจิบชา ทานขนม ซื้อของฝากกันด้วย

korakuen18

ที่นี่ไม่มีอาหารปลาเม็ดขายเหมือนบ้านเรานะครับ ทำได้แค่นั่งชม
เห็นบางคนก็เอาขนมปังมาโยนให้ปลากิน ไม่รู้ว่าทางการเค้าอนุญาตรึเปล่า

korakuen19

มุมอื่นๆภายในสวน ลองเดินสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ปอดชุ่มๆสักรอบนะครับ

korakuen20

korakuen21

korakuen22

korakuen23

ทางนี้เป็นทางเข้าหลัก ที่เราเข้ามาเมื่อกี้คือทางเข้าด้านหลังที่อยู่ติดกับกับฝั่งปราสาท

korakuen25

ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดโอคะยะมะ

korakuen24

สามารถกดซื้อตั๋วจากตู้ขายอัตโนมัติได้

korakuen26

พอเดินออกมา จะมีร้านค้า ขายขนมของฝากอยู่ด้านหน้า

korakuen27

ถ้าใครเลือกเดินมาเที่ยวที่สวน Korakuen ก่อน ก็จะเจอกับทางเข้านี้นะครับ

korakuen28

Okayama เป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับจากโอซาก้าได้ โดยนั่ง Shinkansen สาย Sanyo ใช้เวลาเพียง 50 นาทีเท่านั้น จากสถานี Shin-Osaka ถ้ามี JR West Pass ประเภท Kansai Wide ก็สามารถขึ้นได้เลยทุกขบวน


ดาวโหลดโบรชัวร์ภาษาอังกฤษ (คลิกที่ภาพ)
brochure