Sapporo 札幌 เมืองหลวงแห่งเกาะฮอกไกโด เป็นอีกเมืองที่วางผังเมืองได้สวย เป็นระเบียบ และเข้าใจง่ายที่สุดในญี่ปุ่น เดินเที่ยวที่นี่รับรองไม่มีหลง อากาศเย็นสบาย ผู้คนไม่เร่งรีบ ไม่หนาแน่น เป็นอีกสถานที่ที่ควรปล่อยตัวปล่อยใจให้เดินช้าไปตามเวลาของวัน

เริ่มต้นของวันที่ สถานี JR Sapporo さっぽろ駅 ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคเริ่มพัฒนาเกาะฮอกไกโด ถึงแม้อาคารปัจจุบันจะเป็นอาารใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2003 ไม่นานมานี้ แต่เรายังสามารถเดินทางไปชมบางส่วนของสถานีแบบดั้งเดิมได้ที่พิพิธภัณฑ์ Historic Village of Hokkaido นอกจากนี้ บนชั้นบนสุดของอาคารสถานี JR Sapporo ยังเป็นหนึ่งในจุดชมวิวเมืองยอดนิยมที่ T38 Observation deck บนความสูง 160 เมตรจากพื้นดิน และมีศูนย์รวมราเมงชื่อดังของเกาะฮอกไกโด Sapporo Ramen Republic

sapporo_jr_station

หากเดินตรงขึ้นมาเรื่อยๆ จะพบกับสวน Odori Park 大通公園 ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แบ่งเมืองซัปโปโรออกเป็นฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ตั้งเป็นแนวมีความยาวกว่า 1.5 กิโลเมตรขนานตลอดโซนทั้ง 12 บล้อกในใจกลางเมือง และที่สวนโอโดริแห่งนี้เองที่เป้นสถานที่จัดงานเทศกาลฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโดหรือจะเรียกว่าโด่งดังที่สุดของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ คืองาน Sapporo Snow Festival ที่จัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีนั่นเอง

sapporo_odori2

sapporo_odori_tower

sapporo_odori

sapporo_odori3

เดินต่อมาอีกไม่ไกล ก็จะพบกับหอนาฬิกา The Clock Tower 時計台 สัญลักษณ์ของเมืองซัปโปโร โดยตัวอาคารสร้างขึ้นในยุคแรกช่วงพัฒนาเกาะฮอกไกโดในปี 1878 และได้ติดตั้งนาฬิกาที่สั่งซื้อมาจากกรุงบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาในอีก 3 ปีถัดมา ว่ากันว่าเป็นนาฬิกาที่บอกเวลาได้เที่ยงตรงที่สุดของเมือง และปัจจุบันภายในอาคารได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงถึงความเป็นมาของอาคารและเมืองซัปโปโรในยุคเริ่มแรก เสียค่าเข้าชม 200 เยน เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 8.45 น. – 17.10 น.

sapporo

sapporo_clocktower

คุณป้าและเพื่อนคู่ใจ <3

 sapporo2

และไม่ไกลจากกันมาก เป็นที่ตั้งของ อดีตสำนักงานว่าราชการฮอกไกโด Former Hokkaido Government Office 北海道庁旧本庁舎(赤れんが庁舎) หรือมีอีกชื่อเรียกว่า อาคารอิฐแดง ปัจจุบันเป็นห้องประชุม, พิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, และศูนย์ให้ข้อมูลท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางมาชมสวนดอกไม้ที่จัดไว้อย่างสวยงามที่ด้านหน้าของอาคารได้อีกด้วย โดยทั้งหมดนี้สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

sapporo3

sapporo2

ชาวเมืองซัปโปโรยังคงใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง

sapporo_walkpath

พอตกดึกฟ้ามืด เราเดินกลับมาที่บริเวณสวน Odori อีกครั้ง เพื่อที่จะไปยังเป้าหมายต่อไปนั่นก็คือ Sapporo TV Tower さっぽろテレビ塔 ที่ตั้งอยู่สุดทางของสวนแห่งนี้นั่นเอง ในบรรดาหอคอยทั้งหมดของญี่ปุ่น Sapporo TV Tower แห่งนี้เป้นหนึ่งในหอคอยที่มีความเก่าแก่ที่สุดสร้างขึ้นในปี  1857 มีความสูง 147.2 เมตร โดยคนที่ออกแบบหอคอยนี้คือ Tachu Naito เป็นคนเดียวกับคนที่ออกแบบ Tokyo Tower จึงไม่น่าแปลกที่เราจะรู้สึกว่าทั้งสองหอคอยนี้มีความคล้ายคลึงกันราวกับเป็นหอคอยคู่พี่-น้อง เราสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองซัปโปโรได้ที่ Observation Deck ตรงกลางหอคอยที่ความสูง 90.38 เมตร

sapporo_odori_night

sapporo_tower_night

ช่วงเดือนกันยายนเป้นต้นไป จะมีลานเบียร์ข้างใต้หอคอยใช้ชื่อตามงานของเยอรมันว่า Oktoberfest

sapporo_tower_under

sapporo_tower_under2

ตั๋วเข้าชม Sapporo TV Tower และ หอนาฬิกา ถ้าซื้อตั๋วคู่ราคาจะถูกลง 20% เหลือเพียง 720 เยน
(จากราคาปกติ 700+200=900 เยน)

sapporo_tower_ticketing

ภายในลิฟท์

sapporo_tower_lift

ด้านนอกลิฟท์ มีรูปหอคอยในอดีต เมื่อสมัยสร้างเสร็จใหม่ ปี 1857

sapporo_tower_lift2

Mascot สุดน่ารัก คุณพ่อทีวี หรือ Telebi-tousan テレビ父さん

sapporo_tower_mascot

sapporo_tower_mascot2

sapporo_tower_mascot3

ด้านบนมีขายของที่ระลึกจาก Sapporo TV Tower

sapporo_tower_souvenir_shop

สวนโอโดริยามค่ำคืน ถ้าเป้นช่วงเดือนธันวาคมจะมีการประดับไฟ Winter Illumination ในบริเวณนี้ด้วย

sapporo4

sapporo_tower_landscape

sapporo_tower

ขากลับเดินผ่านแวะชมหอนาฬิกายามกลางคืนอีกครั้ง

sapporo1