ถ้าพูดถึงร้านข้าวหน้าปลาดิบที่ทั้งอร่อยทั้งประหยัด หากินง่ายก็ต้องยกให้ร้าน Maguro-Ichiba まぐろ市場 เป็นหนึ่งในร้านในดวงใจ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1999 ด้วยคอนเซปต์ ของต้องสด ของต้องดี ของต้องถูก และต้องอร่อย

maguro 01

ผมเห็นร้านนี้มาตั้งแต่สมัยมาเรียนที่โตเกียว ตอนนั้นก็เบี้ยน้อยหอยน้อย กินข้าวนอกบ้านทีก็ราคาไม่ต่ำกว่า 800-1,000 เยนต่อมื้อ ถ้าจะเอาถูกหน่อยแบบกินอิ่มจ่ายถูก ก็ต้องไปกินตามร้านข้าวหน้าเนื้ออย่าง Matsuya, Yoshinoya เป็นต้น แต่กินแบบเดิมทุกวันก็คงไม่ไหว บางวันก็อยากกินปลาดิบบ้าง โดยเฉพาะของโปรดอย่าง ปลามากุโระ แล้วการที่จะหาข้าวหน้าปลามากุโระ โทโระ แซลม่อน ในราคาไม่กี่ร้อยเยน มันหาได้ง่ายๆซะที่ไหนกันเล่า วันดีคืนดีมาเดินเจอร้านนี้ที่ตลาดอาเมะโยโกะ ตอนแรกก้าวเข้าไปดูก็ตกใจกับราคา แล้วพอเข้าไปลองกินก็ติดใจกับรสชาติ จนถึงทุกวันนี้เวลากลับมาโตเกียวเมื่อไหร่ ก็ต้องหาโอกาสแวะมากลับมากินที่นี่ให้ได้ทุกครั้งเลยละครับ

maguro 04

ร้านนี้เป้นร้านที่ขายเฉพาะข้าวหน้าทะเลหรือเรียกกันว่า Kaisendon 海鮮丼 โดยเฉพาะ ราคาเริ่มต้นที่ 590 เยน (ปรับขึ้นมาเล็กน้อย) จนไปถึงชามที่แพงที่สุดแบบใส่ทุกอย่างก็ยังไม่ถึงพันเยนอยู่ดีครับ บรรยากาศคึกคักตลอดทั้งวัน เป็นร้านแบบกินง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองมาก ข้าวจาน ซุปชาม ชาสักถ้วย กินได้เลย

maguro 02

 เมนูสุดโปรด ถูกสุดในร้าน แต่อร่อยสุดๆ Negi-toro-don ねぎとろ丼 นั่งเขียนรีวิวไปก็อยากกินไปด้วย

maguro 03

เมนูอื่่นๆที่ทางร้านแนะนำ โดยเฉพาะ Kaisen chirashi don มุมขวาบน ต้องลองครับ

まぐろ市場

ปัจจุบันมีหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นที่ Kanda, Shibuya, Shimbashi, Ikebukuro ส่วนสาขาที่ตลาดอาเมะโยโกะ มีข่าวมาว่าปิดตัวไปซะแล้วครับ รายละเอียดของสาขาอื่นจะรีบกลับมาอัพเดทให้อีกทีครับ