การแช่อนเซน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลอมรวมกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาวญี่ปุ่นไปเสียแล้ว เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรม ที่กำลังได้รับความนิิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินทางมาที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับตัวแอดมินเองทุกครั้งที่มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่นก็จะพยายามหาเวลาไปแช่ให้ได้สักครั้งในทริปนั้นๆ นอกจากความผ่อนคลายที่จะได้รับแล้ว น้ำแร่อนเซนแท้ๆจากธรรมชาตินั้นยังมีประโยชน์อีกมากมายกับร่างกายของเรา 

อย่างที่ทราบกันดีว่า แหล่งน้ำพุร้อนอนเซนโดยมากจะตั้งอยู่ตามต่างจังหวัด หรือแหล่งธรรมชาติเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับใครที่มาเที่ยวโตเกียว แต่มีเวลาน้อยนิด แพลนเต็ม ไม่สามารถเดินทางออกไปนอนกเมืองได้ แอดมินมีอีกหนึ่งสถานที่แช่ออนเซนที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองโตเกียว เดินทางสะดวกสบาย แถมตอนแช่เสร็จแล้วยังออกมาเดินช้อปปิ้ง ชมวิวสวยๆของอ่าวโตเกียวได้อีกด้วย

onsen_visual01

Oedo Onsen Monogatari : อนเซ็นที่จะพาคุณย้อนยุคกลับไปในสมัยเอโดะ

oom2

Oedo Onsen Monogatari ตั้งอยู่บนเกาะ Odaiba ไม่ไกลจากใจกลางโตเกียว แถมยังมีความพิเศษตรงที่จำลองบรรยากาศย้อนยุคกลับไปเหมือนเรากำลังอยู่ในยุคสมัยเอโดะ อนเซนแห่งนี้เปิดให้บริการครั้้งแรกเมื่อปีค.. 2003 การเดินทางนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงนั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานี Shimbashi แล้วเปลี่ยนเป็นสาย Yurikamome มาลงที่สถานี Telecom Center จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 2 นาที

oom1

นอกจากนี้ยังมีรถ Free Shuttle Bus ไว้คอยให้บริการฟรีตามจุดสำคัญต่างๆเช่น

shuttlebus

เมื่อเข้ามาด้านในนักท่องเที่ยวจะต้องนำรองเท้าเข้าไปเก็บไว้ในล็อคเกอร์ที่ทางอนเซนจัดไว้ให้ จากนั้นไปจ่ายค่าเข้าใช้บริการ สนนราคาค่าเข้าใช้บริการมีดังนี้

ค่าเข้าใช้บริการผู้ใหญ่ ราคา 2,480 เยน (วันเสาร์อาทิตย์ ลดราคาเหลือ 2,380 เยน) / เด็ก (อายุ 4-12 ปี) : ราคา 1,000 เยน / เด็กเล็ก (อายุต่ำกว่า 4 ขวบ) :ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ซื้อตั๋วล่วงหน้าราคาพิเศษได้ >> ที่นี่

oom26

บริเวณด้านหน้าทางเข้า

oom25

oom3

เมื่อชำระค่าบริการเรียบร้อยแล้ว พนักงานจะมอบข้อมือที่มีกุญแจและอุปกรณ์ที่ใช้แทนเงินสด โดยตัวชิฟในข้อมือของเราสามารถใช้ซื้อของและบริการอื่น ๆ ในออนเซ็นแห่งนี้ ตอนออกค่อยนำมาคืนพร้อมชำระค่าบริการต่างๆที่เราได้ใช้ไป โดยที่นี่ค่าบริการแช่ออนเซ็นจะรวมไปกับค่าเช่าชุดยูกาตะ ค่าผ้าขนหนูโดยที่เราไม่ต้องไปจ่ายเพิ่มเติมอีกแล้ว

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของการแช่อนเซ็นย้อนยุค หลังจากจ่ายเงินเรียบร้อยแล้วก็จะต้องเดินไปยังจุดที่ให้เลือกชุดยูกะตะที่สำคัญที่นี่เขามียูกะตะลายสวย ๆ ให้เลือกกันมากกว่า 9 แบบเลยทีเดียว เมื่อเลือกชุดได้ตามใจชอบแล้ว พนักงานจะแนะนำวิธีการใส่ชุดยูกาตะ โดยการใส่ชุดยูกาตะนั้นจะเหลือแต่เฉพาะชุดชั้นใน

oom7

จากนั้นนำที่เสื้อผ้าและสัมภาระเก็บไว้ในตู้ล็อกเกอร์ตามเลขที่อยู่บนกุญแจพับตรงสายคล้อง โดยสามารถนำมือถือเข้าไปด้านในได้ และเมื่อใช้เสร็จแล้วก็นำชุดยูกาตะคืนไว้จุดคืนชุดและผ้าขนหนูในห้องแต่งตัว

oom5

ป้ายแนะนำเกี่ยวกับการสวมชุดยูกาตะและการใช้ล็อคเกอร์

oom6

หลังจากเปลี่ยนชุดเสร็จเรียบร้อย

oom8

จุดแรกเป็นจุดสำหรับให้แช่อนเซ็นเท้า เหมาะสำหรับใครที่ขี้อายก็สามารถไปนั่งแช่เท้าผ่อนคลายคุยกับเพื่อนๆได้ ออนเซ็นสำหรับแช่เท้า (Foot Bath) ที่นี่เป็นแบบบ่อกลางแจ้ง สร้างให้เป็นแนวยาวแวดล้อมไปด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่นอันร่มรื่น โดยน้ำในบ่ออนเซ็นแช่เท้านั้นจะมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับน้ำในบ่อออนเซ็นแช่ตัว

oom9

นอกจากนี้ยังมีให้บริการสปาปลาอีกด้วย แต่ว่าต้องมีค่าใช้เพิ่ม

oom10

นอกจากบ่อแช่เท้ากลางแจ้งแล้ว ที่นี่ก็ยังมีส่วนของการให้บริการนอนผ่อนคลายบนหินร้อน ที่ทำมาจากหินหิมาลายัน อายุกว่า 300 ล้านปี ซึ่งเชื่อกันว่าหินนี้จะปล่อยพลังประจุลบออกมาอีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่จะช่วยบำบัดร่างกาย

oom14

บรรยากาศภายในห้องแถมบนเพดานยังมีดาวให้นอนชมกันเพลินๆอีกด้วย

oom 30

มาถึงสถานที่แช่อนเซนทั้งที ต้องไม่พลาดแช่บ่ออนเซ็นทั้งแบบในร่มและแบบกลางแจ้ง โดยการแช่น้ำแร่นั้นนอกจากจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ยังช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินเที่ยวได้ตลอดทั้งทริป อีกทั้งในน้ำแร่ยังช่วยในเรื่องการบำรุงผิวพรรณและบำบัดโรคได้อีกมากมาย ความพิเศษของอนเซนแห่งนี้คือน้ำพุร้อนของที่นี่ได้ทำการขุดดินไปลึกกว่า 1,400 เพื่อสูบน้ำแร่จากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวของเรานุ่มและชุ่มชื่นและมีห้องซาวน่าที่อยู่ในบริเวณใกล้กันให้บริการ

oom24

และบ่อในร่มของที่นี่มีชื่อเรียกว่า Kinu-no-Yu ความพิเศษคือน้ำภายในบ่อถูกทำให้เป็นฟองอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า 50 ไมโครเมตร มีสีขาวเนียนมีคุณสมบัติช่วยคลายปวดเมื่อยและทำให้เพิ่มความรู้สึกสดชื่นอีกด้วย

onsen_visual03

หลังจากแช่น้ำร้อนอนเซนกันจนผ่อนคลายความเมื่อยล้า ก็ได้เวลาออกมาหาของอร่อยๆกินกัน ความพิเศษที่โดดเด่นของอนเซ็นแห่งนี้ก็คือ ร้านค้า ร้านขายอาหารและร้านขายขนมที่ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับร้านค้าในงานวัดของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของเล่นสมัยโบราณก็ยังมีให้เห็นกัน สนุกกับการช้อนไข่ปลาในบ่อน้ำด้วยที่ตักปลากระดาษ เกมส์ปาดาวกระจาย เกมส์ตักลูกบอล อีกทั้งซุ้มทำนายดวง

oom17

แอดมินสนุกสนานกับการตักปลาในบรรยากาศของงานวัดหน้าร้อนญี่ปุ่น

oom19

oom22

ใครที่หิวแล้วที่นี่ก็ยังมีร้านอาหารมากมายไว้คอยให้บริการแบบจัดเต็มกันด้วยนะ ไม่ว่าจะร้านราเมง ซูชิ ยากิโทริ ข้าวหน้าต่างๆ และอุด้ง ให้เราได้อร่อยกันในบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น

oom20

ข้าวหน้าปูทาระบะด้ง หวานฉ่ำมากๆ

oom23

ทานข้าวเสร็จแล้วสามารถไปนั่งพักผ่อนกันได้ที่ห้อง Nakamura-Za ห้องส่วนกลางขนาดใหญ่ เหมาะกับการมานั่งสันทนาการ ซื้อขนมและเครื่องดื่มเล็กๆน้อยๆมานั่งรับประทาน

oom18

สำหรับใครที่มีอาการง่วงๆนิดหน่อย ที่นี่ยังมีห้อง Yasumi-Dokoro สำหรับพักผ่อนด้วยเก้าอี้เบาะนุ่มขนาดใหญ่พร้อมจอส่วนตัวและผ้าห่มไว้ให้อีกด้วย

oom15

ส่วนใครที่เมื่อหน่อยก็สามารถใช้บริการเก้าอี้นวดหยอดเหรียญได้อีกด้วย

oom16

สำหรับใครที่อยากจะนอนพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัว ที่อนเซ็นแห่งนี้ก็ยังมีห้องพัก ลักษณะคล้ายกับโรงแรมแคปซูลไว้คอยให้บริการอีกด้วย สนนราคาคิดเรตเป็นรายชั่วโมง สงวนสิทธิ์สำหรับผู้ชายเท่านั้นครับ

oom21

Oedo Onsen Monogatari

  • ที่ตั้ง : 2-6-3 Aomi, Koto-ku Tokyo 35-0064
  • เวลาทำการ : 11.00 – 9.00 . (ของอีกวัน)
  • ค่าเข้าใช้บริการ : ผู้ใหญ่ 2,612 เยน เสาร์อาทิตย์ 2,828 เยน, เด็ก (อายุ 4-12 ปี) 1,058 เยน, เด็กเล็ก (อายุต่ำกว่า 4 ขวบ) ไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • ข้อควรระวัง : ไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักทุกชนิดเข้าใช้บริการ
  • วิธีการเดินทาง : โดยสารรถไฟสาย Yurikamome ลงทีสถานี Telecom Center จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 2 นาที นอกจากนี้ยังมีรถ Free Shuttle Bus ไว้คอยให้บริการฟรีตามจุดสำคัญต่างๆ
  • เว็บไซต์ : OEDO ONSEN