วันนี้มีโปรแกรมเดินทางไปจังหวัดวะคะยะมะ ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซ และสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆจากโอซาก้า โดยเป้าหมายหลักของเราในวันนี้คือ ปราสาทวะคะยะมะ และ รถไฟเหมียว ทามะเด็น ครับ

wakayama castle 1

วิธีการเดินทางด้วยรถไฟ JR Airport Rapid Service จะมี 2 แบบคือ วิ่งตรงต่อเดียวถึง โดยรถไฟจะหยุดแวะพักที่สถานี Hineno แต่ไม่ต้องเปลี่ยนขบวน นั่งคันเดิมต่อไปจนถึงสถานี Wakayama ส่วนอีกแบบ คือรถไฟจะวิ่งไปสุดสายที่ Kansai Airport จะต้งแวะเปลี่ยนขบวนที่สถานี Hineno ไปขึ้นสาย JR Kishuji Rapid Service หรือ Limited Express Kuroshio (แพงกว่า) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรอบรถไฟที่ออก ให้สังเกตุจากป้ายด้านหน้ารถไฟว่าเขียนปลายทางว่าเป็นที่ไหน ใช้เวลาโดยประมาณ 65-75 นาที

wakayama castle 2

เกาะติดด้านหน้าที่นั่งคนขับเลย เห็นวิวสวยมากๆ

wakayama castle 3

ถึงแล้วสถานี JR Wakayama 和歌山駅

wakayama castle 4

wakayama castle 5

Wakayama เป็นจังหวัดที่ค่อนข้างใหญ่และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ถ้าจะเที่ยวให้ทั่วต้องแบ่งเป็นโซน และต้องมีเวลาอย่างน้อย 3-5 วันครับ แต่ถ้าจะเน้นเฉพาะในตัวเมืองไปเช้าเย็นกลับจากโอซาก้าก็พอ ส่วนอีกที่ที่แนะนำคือ Koyasan ครับ สวยมากๆ ไปเช้าเย็นกลับได้เหมือนกัน

wakayama castle 6

wakayama map

Welcome to Wakayama City!

wakayama castle 7

จากสถานี Wakayama ให้เดินตรงขึ้นมาที่ถนนสายหลักด้านหน้าสถานี เดินไกลพอสมควรครับ ใช้เววลาประมาณ 20 นาที เมืองค่อนข้างเงียบ ร้านค้าไม่ค่อยมีอะไรมาก ถ้ามาเช้าก็จะยังไม่เปิดร้านจนกว่าจะ 11 โมง เดินมาสักพักก็จะเห็นอาณาเขตของปราสาท และทางเข้าเป็นสะพานไม้

wakayama castle 8

รูปปั้นทีี่อยู่ด้านหน้าทางเข้า น่าเกรงขามมาก (ถ้ามากลางคืน คงจะน่ากลัวแทน)

wakayama castle 9

ช่วงที่ไปเป็ยฤดูใบไม้ร่วง ก็เลยได้เห็นสวนรอบปราสาทหลากสีสัน

wakayama castle 10

wakayama castle 11

เหรียญที่ระลึก Kinen Medal ทุกครั้งที่ไปสถานที่ต่างๆ ส่วนตัวจะต้องเก็บเหรียญและสลักชื่อเอาไว้เป็นที่ระลึกทุกครั้ง

wakayama castle 12

อาคารปราสาทไม่ใหญ่มาก มีรูปทรงที่ต่างจากปราสาทใหญ่ๆ อย่างแราสาทโอซาก้า ปราสาทนาโกย่า คือจะมีความยาวมากกว่า เป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า และอาคารหลักไม่สูงมากนัก

wakayama castle 13

มีซุ้มขายตั๋วอยู่ด้านหน้าทางเข้า ผู้ใหญ่คนละ 400 เยน เปิดให้เข้าชมระหว่าง 9.00-17.00 น.

wakayama castle 14

wakayama castle 15

Wakayama Castle 和歌山城 สร้างขึ้นในปี 1585 ตามคำสั่งของท่าน Toyotomi Hideyoshi ในสมัยเอะโดะเคยเป็นอดีตฐานบัญชาการสำคัญของตระกูล Tokugawa ปราสาทได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1958 หลังจากที่ถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารหลักมีความสูง 3 ชั้นและบริเวณรอบๆมีต้นซากุระปลูกไว้ประมาณ 600 ต้น เป็นจุดชมซากุระที่นิยมที่สุดของเมือง

wakayama castle 16

ภายในปราสาท สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงทรัพย์สมบัติและซากเดิมของปราสาทเก่า ที่รอดพ้นจากการถูกเผาทำลาย

wakayama castle 17

wakayama castle 18

wakayama castle 19

wakayama castle 20

บนยอดปราสาทที่ชั้น 3 สามารถชมวิวเมือง Wakayama ได้ด้วย

wakayama castle 21

wakayama castle 22

กล้องส่องทางไกล ครั้งละ 100 เยน

wakayama castle 23

นอกจากช่วงซากุระแล้ว ในฤดูใบไม้ร่วงสามารถเดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ที่บริเวณสวน Momijidani ที่ตั้งอยู่ภายในปราสาทได้ด้วย

wakayama castle 24

บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี รอบกำแพงปราสาท

wakayama castle 25

ส่วนขากลับถ้าไม่อยากเดินไกล สามารถนั่งรถบัส Wakayama Bus ที่ด้านหน้าปราสาท จากป้าย Koen-mae กลับไปที่สถานีได้ครับ สำหรับตอนนี้จบไว้เท่านี้ และตอนหน้าจะมาพาไปเที่ยว Koyasan กันต่อครับ 🙂

ขอบคุณข้อมูลจาก Wakayama-Kanko